Đặc sản chè Ba Vì – chất lượng hàng đầu thị trường

Nhắc tới ba vì chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ tới những cánh đồng cỏ xanh mượt cùng với đó là những đàn bò sữa mang trên mình những đốm trắng đen rất thơ mộng,làm nên nhiều sản phẩm sữa nổi tiếng mang thương hiệu của Ba Vì. Bên cạnh đó chè cũng là một đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất nơi đây

Đồi chè Ba Vì

Ba vì với lợi thế có nhiều đồi núi với nơi đây sản lượng cũng như chất lượng chè của ba vì rất đặc biệt, cây chè được trồng phổ biến tại : Ba trại, tản lĩnh, vân hòa, yên bài, minh quang, cho sản lượng rất tốt ở những nơi này, cây chè được coi là nguồn phát triển kinh tế bền vững cho người dân địa phương nhiều hộ dân đã thoát nghèo đi lên bởi cây chè.

Cây chè được chồng thành các hàng dại mỗi cây cách nhau khoảng 0,3m đến 1m tùy vào từng địa hình, mỗi hàng cách nhau 1m đến 2m chồng khoảng 3 năm là cho thu hoạch, thường cây chè người dân thường thu ngọn, lá chè tươi được thu hoạch rất ít chỉ được thu hoạch nhiều vào dịp cuối năm.

Chè ngọn được quy làm 2 giai đoạn: chè xuân và chè mùa:

– Chè xuân là chè được người dân cắt tối thiểu ngang thân cây trở lên ngọn thưởng cắt vào dịp tháng 10 đến tháng 12 khi chè mùa đã qua sau đó đợi 3 tháng thưởng qua tết chè sẽ mọc trở lại xanh mượt cao chừng khoảng 3 đến 5cm người dân bắt đầu thu hoạch chè này gọi là chè xuân.

– Chè mùa thường vào dịp hè, cây chè lúc này được phát triển rất nhanh cho sản lượng rất cao, nhanh tới lúc thu hoạch, chè được hái lấy ngọn sau khoảng thời gian từ 13 đến 25 ngày chè sẽ mọc trở lại và lúc này người dân lại thu hoạch cứ như vậy cho tới khi đốn tỉa đợi chè xuân.

Thu Hoạch chè

Có hai cách chế biến chè và thu hoạch chè, chè cân và chè sao:

– Chè cân là chè được bán cho nhà máy chế biến với mực giá thấp gần gấp đôi so với chè sao nhưng khi thu hoạch chè cân lại cao hơn chè sao gấp đôi và chè cân cho thu hoạch muộn hơn chè sao độ cao thu hoạc khoảng 5 đến 7 cm.

– Chè sao là được người dân sau khi hái về nhà và tự làm thủ công để có thể ra được sản phẩm chè chất lượng tốt, chè sao thì ngắn hơn 1 nửa so với chè cân thường khoảng 3 đến 4cm.

Chè Ba Vì đã có tiếng nói lớn trên thị trường chè của Việt Nam

Vì thế chè ba vì đang tiến tới xây dựng một thương hiệu độc quyền thương hiệu riêng cho ba vì được lấy tên chè ba trại đang được triển khai thí điểm tại rất nhiều hộ dân trên địa bạn xã, hưỡng đi của cây chè nơi đây ngày càng được rộng mở.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.